79e4d916-3bde-4ba7-9607-19b7fc788aa1
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
http://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/horsemove/image/534bf9e46fdf0f97ee000001/398f9346-81f6-47fb-829e-98934775f021.PNG
Thailand Championships King's Cup 2012 (TH Dressage CH #Final /TH Jumping CH #Final / TH Pony CH #Final / Eventing CNC 1*)
3bb400f9-c79e-44c1-9caa-167bb40f272d

 

 

Thailand Championships 2012 (Dressage & Showjumping),
Pony Championships 2012 (Dressage & Showjumping),
& Eventing CNC 1* Pattaya
4-7 May 2012
Thai Polo & Equestrian Club pattaya
 

 

Venue
Thai Polo & Equestrian Club Pattaya
Date
04 May 2012
to
07 May 2012
Category
Dressage, Jumping, Eventing
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
Location
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
Classes
photo.pdf
pages
Result
0002-thai_champion_2012.001.pdf....pdf
pages
Summary
F025342c-ea3a-471a-910a-391a28010fb6

 

Competition Results: Thailand Equestrian Championships 2012 (Air Sea Land #2) / Pony Championships 2012

การแข่งขันขี่ม้าชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (Thailand Equestrian Championships) เป็นรายการแข่งขันที่มีขึ้นมายาวนานแล้ว โดยรายการนี้จัดขึ้น เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักกีฬาขี่ม้าในประเภทต่างๆของแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็น ศิลปการบังคับม้า(Dressage), ขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง(Show Jumping), ขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง (Eventing) และเอ็นดูแรนซ์ (Endurence) โดยแบ่งรุ่นตามอายุผู้เข้าแข่งขัน เป็นระดับ Senior, Young Rider,  Junior และ Sub Junior ซึ่งเป็นการแบ่งรุ่นตามสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ(FEI) (ยกเว้นEventing ที่แบ่งตาม level ของการแข่งขัน)


สำหรับปี 2555 นี้ รายการ Thailand Championships ยังได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน Air Sea Land ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ที่สนามแข่งขันที่ไทยโปโล โดยรอบนี้ถือเป็นสนามสุดท้ายในการเก็บคะแนนสะสม (การแข่งขันเก็บคะแนนเป็นไปตามกฎเกณฑ์และเงื่อนไขของแต่ละประเภท โดยทำการเก็บคะแนนมาตั้งแต่ต้นปี2555)

ก่อนเริ่มการแข่งขันไม่กี่วัน สภาพอากาศตลอดสัปดาห์ค่อนข้างร้อนถึงร้อนจัด ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลายท่านกังวลและเป็นห่วงว่าอากาศจะร้อนเกินไปสำหรับการแข่งขันและจะมีผลต่อสวัสดิภาพของม้า ซึ่งทางผู้จัดงานและกรรมการก็ได้พึงระวังถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ และได้ปรับตารางการแข่งขันให้เริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ของวันเสาร์ (6โมงเช้า) เรียกได้ว่าเริ่มแข่งพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นเลยทีเดียว และแบ่งการแข่งขันDressageออกเป็นสองสนามเพื่อให้การแข่งขันจบก่อนช่วงที่ร้อนที่สุด คือ11.00-14.00น.


นอกจากจะยังไม่ร้อนเกินไปแล้ว ฟ้าฝนยังเป็นใจเทกระหน่ำลงมาอีก ทำให้อากาศเย็นสบาย ฝนตกแดดออกสลับกันทั้งวัน ส่วนในวันรุ่งขึ้น (อาทิตย์ที่ 6 พค.) ที่เป็นการแข่ง Cross Country ในช่วงเช้าและ กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางในตอนบ่าย อากาศก็ยังคงไม่ร้อนมาก ในช่วงเช้าก็เริ่มตั้งแต่7.00น.และแล้วเสร็จตอน9.00น. 
จากนั้น  ช่วง9.30-11.30น.  ก็มีการแข่งขันในประเภท Dressage Freestyle to Music ที่สนามโปโลหน้า Club house ต่อด้วยการกระโดดข้ามเครื่องฯ ชิงแชมป์ประเทศไทยในรุ่นต่างๆตลอดช่วงบ่าย เรียกได้ว่ามีการแข่งขันสลับกันไปครบทุกสนามในวันเดียว

วันสุดท้าย(วันจันทร์ที่ 7 พค.) เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน เหลือเพียงการกระโดดประเภททีม การกระโดดของEventing และการกระโดดชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งวันนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นกว่าสองวันที่ผ่านมาแต่การแข่งขันแบ่งเป็นสองช่วง คือ เช้าและบ่าย (บ่าย 3โมงเป็นต้นไป) ทำให้สภาพอากาศไม่เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะรุ่นชิงถ้วยพระราชทานฯที่ต้องกระโดดกันที่ความสูง140 cm โดยเริ่มแข่งขันกันตอน4โมงเย็น 


นอกจากรายการ Thailand Championships แล้ว ครั้งนี้ รอบนี้ยังมีการรวมรายการแข่งขัน Pony Championships รอบFinal ไว้ในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะผู้ปกครองและกองเชียร์มากันอย่างมากมายครับ

 

 

ผลการแข่งขันรายการ Thailand Championships ประจำปี 2555


SHOW JUMPING
Senior              เสียงซอ เลิศรัตนชัย / Victory B
Young Rider     มัณศิกา ปิยวิทยาการ / พนมเทียน
Junior               ฐิตาภา วรวรรณ ณ อยุธยา / Cookie
Sub Junior        ชนายุทธ คนบุญ / Parker
 
DRESSAGE
Senior              สุวัชร์ บุญลือ / Delgado
Young Rider     ภัคจิรา ธงภักดิ์ / Filou
Junior               สุภกมล วรรธนะดิษฐ์  / Western Lightning 
Sub Junior        พิชญา ณรงค์ชาติโสภณ / V.Carlos
 
EVENTING
CNC Pre-Novice สุภาพ ขาวงาม  / Ardbohill Lad 
Preliminary ธนภรณ์ ชวตานนท์ / Aragon
 
***********************
 

บทสรุปการแข่งขันขี่ม้า ชิงถ้วยพระราชทานฯ The King's Cup ประจำปี 2555

 
 
ผ่านไปแล้วสำหรับการแข่งขันขี่ม้าชิงถ้วยพระราชทานและชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555
ที่จัดขึ้นที่ สโมสรThai Polo & Equestrian Club พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเราก็ได้ผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภทเป็นที่เรียบร้อย HMT จึงขอนำรูปของ "แชมป์" แต่ละคนมากฝากกันครับ
 
 
 
SHOW JUMPING : นักขี่ม้าอายุเพียง 14ปี สร้างประวัติศาสตร์ชนะเลิศที่ความสูง140 cm คว้าถ้วยพระราชทานไปครอง
 
"น้องปรีดิ์อัญ" ด.ญ.ชนกภรณ์ การุญยธัช ขี่ม้า Chamberey คว้าแชมป์แข่งขันกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางชิงถ้วยพระราชทาน โดยทำคะแนนเสียเพียง 8 คะแนน จากการแข่งขันรวมสองรอบ( 2 rounds) ทิ้งห่างพี่สาววรัญภรณ์ การุญยธัช กับม้า Ciaco Hit ที่มีคะแนนเสียรวม 18 คะแนน คว้าตำแหน่งที่สองไปครอง เรียกได้ว่าพี่น้องคู่นี้เป็นคลื่นลูกใหม่แห่งวงการขี่ม้ากระโดด และจะเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมขี่ม้าไทยในเร็ววันนี้
 
*****
 
DRESSAGE : ครูสุวัชร์ บุญลือ และ Delgado "โกลดี้" (1995-2012) มีคะแนนรวมสูงสุดคว้าถ้วยพระราชทานศิลปการบังคับม้า
 
ถึงแม้วงการ Dressage จะมีข่าวเศร้าจากการจากไปของ "โกลดี้" ม้า Dressage กำลังหลักของทีมชาติไทยในซีเกมส์ที่ผ่านมา ทำให้ครูสุวัชร์ ไม่สามารถลงแข่งขันในรอบสุดท้ายนี้ได้ แต่ผลงานการแข่งขันที่ผ่านมาระหว่างปีนี้ของครูวัชร์ และโกลดี้ มีคะแนนสะสมสูงสุดคว้าแชมป์ประเทศไทยและถ้วยพระราชทานไปครอง

*****

EVENTING : ครูสุภาพ ขาวงาม กับเจ้า Ardbohill Lad พลิกกลับมานำในวันสุดท้าย คว้าแชมป์ไปครอง
หลังจากจบการแข่งขันสองวันแรก (Dressage & Cross Country) ครูสุภาพกับม้า Ardbohill มีคะแนนเสียตามมาเป็นลำดับที่สองของรุ่น  แต่ในวันสุดท้าย(Show Jumping) ครูภาพกับเจ้า Ardbohill สามารถทำฟอร์มเยี่ยม พลิกสถานการณ์กลับมาทำคะแนนนำได้และคว้าแชมป์ไปครองเป็นผลสำเร็จ  โดยทั้งคู่ไม่มีคะแนนเสียจากการกระโดดเลยซักนิดเดียว (Clear Round) !!

Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon