79e4d916-3bde-4ba7-9607-19b7fc788aa1
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
http://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/horsemove/image/534bf9e46fdf0f97ee000001/398f9346-81f6-47fb-829e-98934775f021.PNG
President's Cup Eventing 2012 by Muang Thai Life Assurance
2de44872-8ae4-487e-a7e6-0bc9a0cf433b
 
กลับมาอีกครั้งกับการแข่งขันประจำปีชิงถ้วยนายกสมาคมขี่ม้าฯ President’s Cup 2012 ในการแข่งขี่ม้าประเภท Eventing
 
กระแสการแข่งขันโอลิมปิคและความตื่นเต้นยังไม่จางหาย การแข่งขัน President’s Cup ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2555 ที่สนามไทยโปโล พัทยา นักกีฬาEventingไทยก็มีโอกาสได้แสดงฝีมือกันอีกครั้ง!
 
การแข่งขัน President’s Cup 2012 นี้ มี “เมืองไทยประกันชีวิต” หนึ่งในผู้สนับสนุน ณีนา ล่ำซำ ลิเก้ิน นักกีฬาโอลิมปิคของไทยไปแข่งขันที่ลอนดอน เป็นผู้สนับสนุนหลัก นอกจากนี้ เมืองไทยประกันชีวิต ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกีฬาขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง ที่ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการแข่งขันระดับนานาชาติ และเพื่อส่งเสริมการพัฒนากีฬาและนักกีฬาอย่างต่อเนื่อง จึงได้ประสานงานกับ น้องณีนา ครอบครัวล่ำซำ-ลิเกิ้น และ Team Thailand ในการสนับสนุนกีฬาขี่ม้าอีเวนท์ติ้งให้มีการแข่งขันถึง 3รุ่น ได้แก่ CNC 2* , CNC 1* และ รุ่น Preliminary
 
ไฮไลท์ของการแข่งขันจะอยู่ที่รุ่น CNC 2* ที่เป็นยกระดับมาตรฐานอีเวนท์ติ้งในประเทศไทยขึ้นอีกขั้น โดยการแข่งขันระดับ 2star นี้ มีระดับความยากเท่าเทียมกับการแข่งขันเอเชียนเกมส์คราวหน้า (ปี 2014) ที่จะมีขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับประเทศไทยนั้น ห่างหายจากการแข่งขันในระดับ 2 star มามากกว่า10 ปีแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสดีที่นักกีฬาไทยจะได้ทดสอบสมรรถภาพในการไต่ระดับให้สูงขึ้นและเตรียมความพร้อมในการสู้ศึกเอเชียนเกมส์ล่วงหน้า
 
สำหรับรางวัลการแข่งขัน นอกจากถ้วยรางวัลจากนายกสมาคมขี่ม้าฯแล้ว ยังมีรางวัล Best Cross Country Rider (HMT Best XC Rider) ที่สนับสนุนโดย HorseMove Thailand โดยเราจะมอบรางวัลเงินสด 3,000บาทให้แก่นักกีฬาที่สามารถขี่ครอสคันทรี่ได้ดีที่สุด ซึ่งตัดสินจากการนักกีฬาที่ไม่มีคะแนนเสียในการกระโดด และทำเวลาใกล้เวลาที่กำหนด (Optimum Time)ได้มากที่สุด
 
พี่ๆน้องๆที่ยังไม่หายตื่นเต้นจากการแข่งโอลิมปิค สามารถมาช่วยให้กำลังใจนักกีฬาขี่ม้าอีเวนท์ติ้งไทยได้ที่สนามไทยโปโล ในวันที่ 24-26 ส.ค.ครับ  ผมเชื่อว่า สักวันหนึ่งพวกเขาจะสามารถก้าวไปสู่ระดับโอลิมปิคอย่างน้องณีนาได้แน่นอน :)
 
 
 
Venue
Thai Polo & Equestrian Club Pattaya
Date
24 Aug 2012
to
26 Aug 2012
Category
Eventing
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
Location
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon
Classes
pres%20table.001.pdf
pages
Summary
C8633af3-188a-49f8-a879-77889e0aef3a

Competition Results: President's Cup Eventing 2012 by Muang Thai Life Assurance

 

ขอต้อนรับเมืองไทยประกันชีวิต สู่วงการขี่ม้า
 
ต้องขอต้อนรับและขอบคุณบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต ที่เล็งเห็นความสำคัญและสนับสนุนการแข่งขันขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง ซึ่งทางเมืองไทยประกันชีวิตให้การสนับสนุนน้องณีนามาตั้งแต่การแข่งขันโอลิมปิค ที่ลอนดอน และต่อเนื่องมาในรายการแข่งขัน President's Cup คราวนี้ด้วย
 
การแข่งขันชิงถ้วยนายกสมาคมขี่ม้าฯ President's Cup 2012 ประเภทอีเวนท์ติ้ง สนับสนุนโดย เมืองไทยประกันชีวิต และความร่วมมือจากน้องณีนา นักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิค และครอบครัว ล่ำซำ-ลิเกิ้น  จัดขึ้นเมื่อวันที 24-26 สิงหาคมที่ผ่านมา  สโมสรไทยโปโล พัทยา
 
 
 
ผู้สนับสนุนหลักของรายการ ได้แก่ เมืองไทยประกันชีวิต  อาหารม้าแม็กซ์วิน และสโมสรไทยโปโลแอนด์อีเควสเทรี่ยนคลับ
 
Eventing ระดับ 2 Star กลับมาแล้ว
 
ประเทศไทยได้ห่างหายจากการจัดการแข่งขันอีเวนท์ติ้งระดับสูงไปนานกว่าสิบปี ในการแข่ง President's Cup 2012 Eventing ครั้งนี้ทางสมาคมขี่ม้าฯได้ยกระดับการแข่งขันจากระดับ 1 Star ไปเป็นระดับ 2 star เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานกีฬาอีเวนท์ติ้งในประเทศ รวมถึงเป็นการเตรียมตัวนักกีฬาทีมชาติไทยสู่การชิงชัยเหรียญรางวัลในเอเชียนเกมส์ปี 2014 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลี
 
1 Star VS 2 Star แตกต่างกันอย่างไร?
 
ในระดับ 2 Star ความยากต้องมากกว่า1 Star แน่นอนครับ  เริ่มจากการแข่งขันศิลปการบังคับม้าในวันแรกจะเป็นการแข่งขันที่ระดับ Elementary โดยเพิ่มท่าบังคับต่างๆ เช่น shoulder-in, travers, simple change และ counter canter เข้าไปในเทสต์ด้วย  ส่วนที่เป็นหัวใจของอีเวนท์ติ้ง ซึ่งก็คือการแข่งCross Country ความยากก็จะเพิ่มขึ้น จากความสูงของเครื่องกระโดดเดิมที่ 110 cm กลายเป็น 115 cm ในขณะที่ความยาวของระยะทางที่ต้องขี่จะอยู่ระหว่าง 2,800-3,600เมตร  ความเร็วที่ใช้ขี่อยู่ที่ 550 เมตรต่อนาที (ใน 1 Star จะใช้ speed อยู่ที่ 520 เมตรต่อนาที) สุดท้ายใน Show Jumping เครื่องกระโดดจะเพิ่มความสูงเป็น 120 cm
 
2 Star ที่รอคอย
 
ตอนแรกผมไม่คาดคิดเลยว่าจะมีนักกีฬาอีเวนท์ติ้งลงแข่งขันในระดับ 2 Star กันพร้อมหน้าอย่างนี้ (ทั้งครูภาพ บอมบ์  ไอซ์   มิ้น  หรือแม้แต่ น้องนัท) จากการพูดคุยกับนักกีฬาส่วนใหญ่ พวกเขาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้รอที่จะแข่งขันในระดับนี้มานานแล้ว เพราะท้าทายความสามารถและจะได้เตรียมตัวไปสู่เอเชียนเกมส์อีกด้วย
 
บอมบ์ คว้าถ้วย President's Cup ไปครองสำเร็จ
 
ต้องบอกว่าเป็นการแข่งที่สูสีกันตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะคะแนนรวมตั้งแต่วันแรก (ศิลปการบังคับม้าและกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง) นักกีฬาในลำดับที่ 1-4 มีคะแนนห่างกันเพียงไม่กี่คะแนน จึงต้องวัดกันในสนาม Cross Country ซึ่งเป็นการแข่งขันประเภทสุดท้าย  ซึ่งบอมบ์และครูสุภาพ (ต้องเรียกว่า ว่าที่ร้อยตรีสุภาพแล้วนะครับ :) ) ทำผลงานออกมาได้อย่างดี โดยมีคะแนนเสียจากเวลาเท่านั้นในรอบนี้ ที่คนละ 5.6 และ 4.8 ตามลำดับ   แต่บอมบ์ก็ยังเฉือนคว้าชัยไปครองได้สำเร็จเพราะมีคะแนนนำโด่งอยู่จากการเป็นผู้นำในวันแรก
 
มิ้นท์นำม้วนเดียวจบในระดับ 1 Star
 
น้องมิ้นท์กับเจ้าAchilles F. นำม้วนเดียวจบโดยขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่Dressage (มีคะแนนเสีย 52.8) และเคลียร์ทั้ง Jumping และ Cross country  ทำให้แมททิวที่ตามมาเป็นที่สองไล่ตามไม่ทัน แต่ต้องบอกว่าแมททิวกับคู่ขาใหม่อย่างเจ้าAragonกำลังทำผลงานได้ดีขึ้นทุกครั้งที่ลงแข่ง ต้องจับตามองการพัฒนาของคู่นี้ต่อไป

 
HMT Best  XC  Rider เฉือนกันแค่เสี้ยววินาที
 
ในกีฬาเหรียญทองของไทยอย่างอีเวนท์ติ้ง HorseMove ก็มีรางวัลพิเศษเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่นักกีฬาของเราครับ โดยมอบให้แก่นักกีฬาที่ไม่มีคะแนนเสียในCross Country และใช้เวลาใกล้กับเวลาที่กำหนดไว้ (Optimum time) มากที่สุด  ซึ่งต้องตัดสินกันเป็นเสี้ยววินาทีทีเดียว เพราะมีนักกีฬาหลายคนที่ขี่ได้ตามเวลาที่กำหนด  แต่น้องมิ้นท์ขี่ได้ใกล้กับ optimum time มากที่สุด จึงครองรางวัลนี้ไป
 
 
Facebook-icon Tweeter-icon Googlep-icon